Giám Đốc Công Nghệ Gốc Việt Uber Và 4 Lời Khuyên Dành Cho Người Trẻ Khởi Nghiệp

Trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy vất vả nơi xứ người, thay đổi cuộc sống bằng con đường học vấn và trở thành Giám đốc công nghệ gốc Việt của Uber, Thuan Pham sẽ mang đến bài học quý báu nào cho người trẻ về khởi nghiệp? Hãy cùng nhìn lại một lần nữa, con đường gian khó của đứa bé 10 buổi trên chuyến tàu tị nạn rời xa quê hương cho đến một người đàn ông thành đạt ngày hôm nay và những chia sẻ vàng ngọc của người trong cuộc.


Thuan Pham – Giám đốc công nghệ gốc Việt Uber

Một tuổi thơ cơ cực

Trên chiếc thuyền tị nạn 60 mét cùng 370 con người không được trang bị áo phao, ba mẹ con Thuan Pham đã rời Việt Nam để bắt đầu chuyến phiêu lưu dài mênh mang từ Malaysia sang Indonesia để đến với giấc mơ Mỹ. Tại thời điểm năm ấy, 1979, những người tị nạn đi trên những con thuyền như thế chỉ có 50% cơ hội sống sót. Và, gia đình cậu bé 10 tuổi Thuan Pham khi ấy đã phải đối mặt với cướp biển đến 2 lần.
Nhưng may mắn thay, họ đã đặt chân đến Indonesia và bắt đầu cuộc sống mưu sinh. Để có thể sống sót nơi xứ người, cậu bé Thuan Pham đã phải hằng ngày bơi sang thị trấn để mua kẹo về cho mẹ bán. Sau đó, họ cũng đạt thành giấc mơ Mỹ. Mẹ Thuan đã phải làm đủ nghề để nuôi sống ba miệng ăn từ kế toán ở trạm xăng ban ngày đến tạp hóa ban đêm. Nhờ sự vất vả ấy, Thuan được đi học và rửa xe vào cuối tuần để kiếm thêm thu nhập. Năm 1991, ông tốt nghiệp Học viện công nghệ Massachusetts, chuyên ngành Khoa học máy tính và dấn thân vào công việc.

Học tiến sĩ không phải là việc nên làm

Ông từng làm việc tại nhiều công ty như HP Labs, Silicon Graphics, Double Click và VMWare trước khi gia nhập Uber 2013, khi ấy công ty chỉ với quy mô 200 người và hiện tại, nó đã có mặt tại hơn 400 thành phố. Vị doanh nhân thành đạt này đã có những khuyên sâu sắc gởi đến các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp: “Tôi khuyên các doanh nhân trẻ hãy xem việc khởi nghiệp như một trải nghiệm học hỏi. Nếu mọi thứ thất bại, bạn vẫn có thể xây dựng lại. Vì các bạn ở trong một thế giới tự do.” Bên cạnh lời khuyên về thái độ khởi nghiệp, Thuan Pham cũng đề cập đến chuyện học tiến sĩ qua góc nhìn thực tế từ chính bản thân rằng: “Giáo dục bậc đại học, cao đẳng sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho bạn. Tuy nhiên, tôi vẫn phản đối việc các bạn trẻ dành những năm tháng quý báu của cuộc đời vào việc học tiến sĩ. Trừ phi nó đóng góp được gì đó cho đời sống con người. Thay vào đó, hãy mở một công ty có thể mang lại nhiều giá trị nhiều.” Chia sẻ đáng để nhiều người phải suy ngẫm và nhìn lại kế hoạch tương lai cho chính mình.

4 lời khuyên cho doanh nhân từ Thuan Pham

Thuan Pham cũng không ngần ngại dành tặng 4 lời khuyên quý báu cho các doanh nhân trẻ trước khi chính thức bắt đầu con đường khởi nghiệp.
Thứ nhất, nếu muốn hạnh phúc đừng đuổi theo tiền. Thay vào đó, hãy tập trung vào những việc làm tác động đến nhiều người hơn, Khi ấy tự khắc, tiền sẽ đuổi theo bạn.
Thứ hai, hãy xây dựng một điều gì đó thay đổi cuộc sống của mọi người. Điều đó không chỉ giúp Thế giới tốt đẹp hơn mà còn giúp bản thân tiến bộ lên từng này.
Thứ ba, đừng quá nghiêm trọng hóa bản thân và e sợ thử thách. Hãy chấp nhận, chiến đấu và chinh phục vấn đề bằng tâm trạng vui vẻ và thoải mái.
Thứ tư, giúp đỡ và phát triển mọi người sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về kết quả. Hãy tập trung vào người trẻ để họ có thể lãnh đạo tốt nhóm của bạn, kể cả khi bạn ra đi.


4 lời khuyên dành cho người trẻ khởi nghiệp từ Thuan Pham

Những chia sẻ từ Giám đốc công nghệ gốc Việt của Uber Thuan Pham là bài học sâu sắc dành cho các bạn trẻ trên hành trình khởi nghiệp tương lai. Hạnh phúc và thành công không chỉ đến những ai dám nghĩ – dám làm mà quan trọng hơn hết, bạn phải biết nghĩ nhiều, nghĩ rộng, nghĩ xa hơn về Thế giới vận động xung quanh chứ không phải riêng mình.